7 điều phụ nữ trung niên cần lưu ý khi tập luyện thể thao

Bước vào tuổi trung niên, chị em nên luôn cẩn trọng với mỗi vận động và cách tập luyện để tránh những tổn thương không đáng có. Dưới đây là những điều chị em cần lưu ý khi tập luyện thể thao.

 

Lựa chọn hoạt động phù hợp với thể trạng

Đây là tiêu chí đầu tiên mà phụ nữ trung niên cần ghi nhớ. Thể trạng sức khỏe mỗi người không giống nhau. Vì thế, đừng dập khuôn những bài tập vượt quá khả năng sức khỏe của mình. Điều đó sẽ khiến chị em mệt mỏi, kiệt sức, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe. Vì vậy, trước khi quyết định theo đuổi một bộ môn thể thao nào, bạn cần phải biết lượng sức mình, quy định thời gian luyện tập, mức độ của bài tập.

 

Bắt đầu từ từ

Bạn không nên vội vã tập các bài tập có cường độ cao với hy vọng đạt được kết quả nhanh hơn. Điều này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn trong quá trình tập luyện. Các cơ quan xương khớp, cơ, tuần hoàn của bạn cần có thời gian để thích nghi với bài tập, tần suất cũng như cường độ. Phụ nữ tuổi trung niên nên bắt đầu với những môn thể thao, bài tập đơn giản, cường độ vừa phải sau đó tăng dần mức độ của bài tập lên.

 

Khởi động kỹ

Bước vào tuổi trung niên, hàm lượng calci và vitamin D suy giảm mạnh khiến chị em dễ gặp phải tình trạng loãng xương. Điều đó có nghĩa là phụ nữ trung niên phải đối mặt với nguy cơ bị gãy xương, trật khớp. Vì vậy, trước khi vận động, bạn phải khởi động kỹ, để các khớp hoạt động dễ dàng hơn, thích nghi với những động tác cần sự linh hoạt của xương khớp trong quá trình tập luyện, tránh những tai nạn đáng tiếc

 

Nghỉ ngơi khi cần thiết

Nếu cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt hoặc bất cứ dấu hiệu lạ nào trong cơ thể khi đang tập luyện, bạn cần dừng tập và nghỉ ngơi. Không nên dập khuôn cường độ, thời lượng của bài tập khi đang mệt mỏi vì điều đó có thể khiến bạn đối mặt với những nguy cơ tai nạn.

 

Duy trì đều đặn

Phụ nữ trung niên nên duy trì thói quen tập luyện hàng ngày mới có thể mang lại hiệu quả. Nếu tập luyện ngắt quãng, không đều đặn thì sẽ cản trở quá trình đạt được mục tiêu sức khỏe. Khi tập luyện, chị em nên đặt ra một khung thời gian và lịch trình cố định để tuân thủ.

 

Thời điểm thích hợp

Buổi sáng với không khí mát mẻ, trong lành là thời điểm lý tưởng để tập thể thao. Tuy nhiên, không nên tập thể dục quá sớm, vì có thể gây hại cho cơ thể. Bạn nên bắt đầu từ 5h30 đến 6h vào mùa hè và 6h đến 6h30 vào mùa đông.

Bạn cũng không nên tập sau khi ăn no vì có thể gây đau dạ dày. Nếu tập luyện vào buổi tối thì chị em nên luyện tập sau khi ăn 1 đến 2 giờ.

 

Bù nước

Khi tập luyện, cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, chị em cần uống đủ nước để bù lại lượng nước mất đi trong cơ thể. Tuy nhiên, khi tập luyện thể thao, bạn nên uống nước một cách từ từ, từng ngụm nhỏ và chia làm nhiều lần, không nên uống nhiều trong một lúc.

Để lại bình luận cho bài viết

Chưa có địa chỉ email.